Những chiếc máy điều hòa không cần lắp đặt đang trở thành những “từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trên Google” trong thời gian gần đây! Có lẽ chính bởi cấu tạo đặc biệt và những sự tiện nghi đến bất ngờ mà chiếc điều hòa này mang lại! Vậy dòng máy điều hòa mới này có thực sự tốt như lời đồn? Tại sao chúng lại có tên gọi là “máy điều hòa không cần lắp đặt?” Nhiều người còn gọi chúng là “điều hòa không có cục nóng” - liệu thông tin này có chính xác không? Hãy cùng SSB đi tìm câu trả lời thông qua bài viết ngay bên dưới đây!

Đặc điểm của máy điều hòa không cần lắp đặt

Với tên gọi “Máy điều hòa không cần lắp đặt”, rất nhiều người hiểu nhầm rằng đây là dòng máy lạnh không cục nóng. Khác với những chiếc điều hòa thông thường cần hệ thống lắp đặt phức tạp, chiếc máy điều hòa không lắp đặt nay đã được cải tiến thu gọn hơn nhiều, không cần mất nhiều công lắp đặt như trước mà chỉ cần cắm vào ổ điện là có thể sử dụng! Thật bất ngờ phải không nào! Hãy cùng SSB xem cấu tạo của những chiếc máy điều hòa này có gì đặc biệt!

Cấu tạo

Hiểu một cách đơn giản: máy điều hòa không lắp đặt chính là các dòng máy lạnh di động nói chung (bao gồm cả loại máy lạnh mini và máy lạnh công nghiệp). Cấu tạo chung của một máy điều hòa không lắp đặt bao gồm 5 bộ phận chính:
(1) Cửa xả lạnh: giúp xả không khí lạnh đã được làm mát vào phòng, không gian cần làm mát. Một số dòng máy điều hòa còn được trang bị thêm cánh gió nhằm mục đích đảo chiều hướng gió, đồng thời bảo vệ cánh quạt bên trong.
(2) Bảng mạch điều khiển: là bộ phận quan trọng nhất, được ví như “não bộ”, giúp điều hòa vận hành được trơn tru và dễ dàng thông qua các thao tác: bật/tắt máy, tăng giảm nhiệt độ,...
(3) Dàn lạnh: là bộ phận chính của cục lạnh giúp hấp thu nhiệt từ môi trường.
(4) Máy nén: nằm trung gian giữa dàn lạnh và dàn hơi, có nhiệm vụ chuyển đổi chất làm mát áp suất thấp từ dàn hơi thành khí lạnh áp suất cao, nóng để di chuyển vào dàn lạnh.
(5) Dàn nóng: có tác dụng xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, thông qua làm mát môi chất gas trong ống đồng.
Cấu Tạo Máy điều Hòa Không Cần Lắp đặt
Đặc điểm của máy điều hòa không cần lắp đặt

Nguyên lý hoạt động

Máy điều hòa không cần lắp đặt giúp làm mát dựa theo 3 bước sau đây:
Bước 1: Máy điều hòa không cần lắp đặt sẽ hấp thụ khí nóng từ môi trường
Bước 2: Không khí nóng từ môi trường được làm lạnh trong máy điều hòa bằng gas lạnh;
Bước 3: Chuyển khí nóng thành khí lạnh - làm mát không gian & đẩy khí lạnh đã làm mát ra ngoài không gian.
Quá trình làm mát này cứ diễn ra lặp đi lặp lại liên tục như vậy, cho đến khi không gian phòng, nhà xưởng,...được làm mát!
Cụ thể:
- Đầu tiên không khí nóng từ môi trường xung quanh được hấp thụ bởi máy lạnh di động nhờ máy nén áp. Lúc này, máy nén áp làm giảm nhiệt độ, chuyển chất làm lạnh thành dạng khí, hấp thụ không khí nóng bên ngoài vào.  Sau khi không khí nóng được hấp thụ, chất làm lạnh ở trạng thái khí lúc này được chuyển dần sang trạng thái lỏng. Tiếp theo, chất làm lạnh ở dạng lỏng được đưa qua bình ngưng. Tại đây, nhiệt từ môi chất lạnh được tách ra và thải ra môi trường bên ngoài qua các lỗ thông hơi.
- Sau khi được thải nhiệt, chất làm lạnh đã được làm mát chảy đến thiết bị bay hơi, lưu lượng của chất này được điều chỉnh bằng thiết bị đo lường. Tiếp sau đó, thiết bị đo tiếp tục làm giảm áp suất của chất làm lạnh khiến nó bắt đầu thay đổi trạng thái từ thể lỏng sang thể khí. Lúc này, tại các cuộn dây của dàn bay hơi, nước trong không khí được hấp thụ, làm mát hơn. Không khí mát này được luân chuyển vào phòng và tiếp tục chu trình.
- Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không cần lắp đặt. Quá trình lưu thông của không khí mát trong phòng và quá trình thoát nhiệt qua các lỗ thông hơi bên ngoài được diễn ra đồng thời. Hơi ẩm thoát ra khỏi không khí sẽ được ngưng tụ lại, sau đó chảy xuống và được tích trữ ở can chứa bên trong máy.
Nguyên Lý Hoạt động Máy điều Hòa Không Cần Lắp đặt
Nguyên lý hoạt động máy điều hòa không cần lắp đặt

Bản chất máy lạnh di động không cần cục nóng

Nhiều người dễ hiểu nhầm rằng điều hòa không cần lắp đặt chính là loại điều hòa không có cục nóng. Song thực tế lại ngược lại như vậy! Bởi dòng máy lạnh nào cũng cần phải có cục nóng và cục lạnh để vận hành.
Đối với những chiếc điều hòa cố định, cục nóng nằm ở bên ngoài thân máy với kích thước khá lớn, cần đo đạc và tính toán vị trí lắp đặt nên rất dễ nhận diện. Nhưng do thiết kế cục nóng lắp đặt gọn gàng ở bên trong thân máy, mọi người không nhìn thấy nên nhiều người dễ hiểu nhầm như vậy!

Ưu điểm và nhược điểm của máy điều hòa không cần lắp đặt

Sau khi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo của dòng máy điều hòa không cần lắp đặt này, hãy cùng SSB xem qua một vài phân tích về ưu - nhược điểm của dòng máy này trước khi lựa chọn!

Ưu điểm

Ngoài ưu điểm thiết kế đơn giản, hiện đại và nhỏ gọn, được trang bị đầy đủ tính năng, máy điều hòa không cần lắp đặt còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:
  • Không cần tốn công lắp đặt: do đã được trang bị cục nóng bên trong, máy điều hòa nhỏ gọn chỉ cần cắm vào ổ điện là có thể sử dụng được mà không cần tốn công đo đạc, tính toán lắp đặt như điều hòa cố định
  • Dễ dàng di chuyển: Do không cần lắp đặt nên dòng máy điều hòa này có thể dễ dàng mang đến bất cứ địa điểm, không gian nào cần làm mát.
  • Kích thước nhỏ gọn - Tiện lợi cho không gian nhỏ: Nhiều dòng máy điều hòa di động có kích thước và trọng lượng rất khiêm tốn, chỉ từ khoảng 20-30kg, dễ dàng bài trí tại nhiều không gian khác nhau, bất kể các không gian nhỏ, hẹp
Ưu điểm Máy điều Hòa Không Cần Lắp đặt
Ưu điểm máy điều hòa không cần lắp đặt

Nhược điểm

Đi cùng với những ưu điểm, dòng máy điều hòa không cần lắp đặt cũng có một vài nhược điểm như:
  • Giá thành tương đối cao: Tùy theo công suất, điều hòa di động sẽ có giá khác nhau, có thể dao động từ 5 - trên 10 triệu đồng hoặc cao hơn. Chi phí này tính trung bình cao hơn so với điều hòa cố định.
  • Phạm vi làm lạnh còn hạn chế: Do công suất thấp và cấu tạo nhỏ gọn, điều hòa dạng này chỉ phù hợp làm mát trong không gian hẹp, hoặc làm mát tại chỗ. Để làm mát được tối ưu, nên điều hòa trong các không gian với diện tích khoảng 15m2.
Nhược điểm Máy điều Hòa Không Cần Lắp đặt
Nhược điểm máy điều hòa không cần lắp đặt

Theo bạn thì máy điều hòa, máy lạnh không cần lắp đặt có đáng để mua không?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Máy điều hòa, máy lạnh không cần lắp đặt có đáng mua không?”, ngoài những phân tích từ tổng quan đến chi tiết từ SSB đã tổng hợp nêu trên, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:
  • Xác định nhu cầu làm mát trước khi chọn mua điều hòa, máy lạnh
  • Hoạch định và tính toán sơ bộ chi phí mua sắm và vận hành các loại thiết bị làm mát, đối chiếu với bản kế hoạch kinh doanh (nếu phục vụ kinh doanh), chi phí cần chi tiêu (nếu phục vụ gia đình),...
  • Lựa chọn sản phẩm cần xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ, mua hàng tại cơ sở uy tín để đảm bảo sản phẩm chính hãng
  • Trao đổi kỹ lưỡng với nhà bán/nhà phân phối về chính sách bảo hành của sản phẩm
Có Nên Mua Máy điều Hòa Không Cần Lắp đặt
Theo bạn thì máy điều hòa, máy lạnh không cần lắp đặt có đáng để mua không?

Trên đây là toàn bộ thông tin khái quát về máy điều hòa không cần lắp đặt: từ đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động đến ưu - nhược điểm của dòng này này. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các dòng sản phẩm máy lạnh không cần lắp đặt hay các dòng sản phẩm máy lạnh di động, quạt công nghiệp,... để phục vụ nhà xưởng, nhà hàng, quán ăn, khách sạn,...đừng ngần ngại liên hệ ngay với SSB Electric để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZaloZalo Phone Gọi ngay