Quạt trần là một trong những sản phẩm quạt được sử dụng phổ biến ở nhiều địa điểm như gia đình, cơ quan, trường học, nhà máy,... Tuy nhiên cách lắp đặt quạt trần cho đúng quy trình cũng như đầy đủ các bước để sản phẩm chắc chắn, an toàn khi sử dụng thì không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây là hướng dẫn lắp đặt quạt trần sao cho an toàn và chắc chắn của SSB Electric giới thiệu đến mọi người, mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Tại sao cần lắp quạt trần đúng cách

Việc lắp quạt trần đúng cách vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến độ an toàn của người sử dụng và tuổi thọ của quạt. Dưới đây là một số lý do cần lắp quạt trần đúng cách:

  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Quạt trần là thiết bị điện có kích thước lớn và vận hành với tốc độ cao. Nếu lắp đặt quạt không đúng cách, quạt có thể bị rơi, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Tăng tuổi thọ của quạt: Quạt trần được lắp đặt đúng cách sẽ giúp quạt hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.
  • Tăng hiệu quả làm mát: Quạt trần được lắp đặt đúng cách sẽ giúp quạt tỏa gió đều khắp phòng, mang lại hiệu quả làm mát tối ưu.

Chính vì những lý do trên mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các hướng dẫn lắp đặt quạt trần cho đúng cách, dưới đây là hướng dẫn chuẩn thợ mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hướng dẫn lắp đặt quạt trần có móc

Các bước hướng dẫn lắp đặt quạt trần có móc như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: Máy khoan bê tông, vít nở sắt, móc treo quạt trần, quạt trần, thước dây, cây bút.

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt

Bước 3: Khoan lỗ trên trần

Bước 4: Lắp móc treo: Đưa móc treo vào lỗ khoan và dùng vít nở sắt để cố định. Siết chặt vít nở cho đến khi móc treo chắc chắn.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt: Đưa móc treo vào lỗ khoan và dùng vít nở sắt để cố định. Siết chặt vít nở cho đến khi móc treo chắc chắn.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lắp đặt quạt trần có móc an toàn và hiệu quả:

  • Sử dụng móc treo có kích thước và tải trọng phù hợp với quạt trần.
  • Lắp móc treo ở vị trí chắc chắn, không bị rung lắc.
  • Sử dụng vít nở sắt chất lượng cao để cố định móc treo.
  • Siết chặt vít nở cho đến khi móc treo chắc chắn.
  • Kiểm tra hoạt động của quạt trần trước khi sử dụng.
Huong-dan-lap-dat-quat-tran-co-moc
Hướng dẫn lắp đặt quạt trần có móc

Hướng dẫn lắp quạt với trần thạch cao

Đối với cách lắp quạt trần trên trần thạch cao cần chú ý loại trần này có khả năng chịu lực kém so với trần gỗ hay trần bê tông. Nên khi lắp đặt cần đảm bảo chú ý kỹ thuật tránh xảy ra tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.

Dưới đây là các bước hướng dẫn lắp đặt quạt trần thạch cao:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt

Bước 3: Khoan lỗ trên trần

Nếu trần thạch cao là trần chìm, bạn cần khoét lỗ trên trần thạch cao để lộ trần bê tông bên dưới. Bạn có thể sử dụng dao rọc giấy để khoét lỗ. Sau đó, sử dụng máy khoan bê tông để khoan lỗ trên trần bê tông. Kích thước lỗ khoan phải phù hợp với kích thước móc treo quạt trần.

Nếu trần thạch cao là trần thả, bạn có thể khoét lỗ trên trần thạch cao mà không cần khoét lỗ trên trần bê tông. Kích thước lỗ khoan phải phù hợp với kích thước móc treo quạt trần.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt: Đưa móc treo vào lỗ khoan và dùng vít nở sắt để cố định. Siết chặt vít nở cho đến khi móc treo chắc chắn.

Bước 5: Luồn khoan theo lỗ loét và khoan thêm 2 lỗ với chiều sâu khoảng 6cm ở trần bê tông. Tùy vào nở đạn mà dùng mũi khoan loại 8 hay 10 li, đóng nở đạn vào trong lỗ khoan.

Bước 6: Đo ty ren sét và siết chặt ty ren sắt này vào nở đạn. Dùng 2 con tán vặn vừa tới bề mặt thạch cao để mặt bích không rời ra. Lắp mặt bích lên và siết chặt ốc dưới mặt bích sau đó cố định mặt bích lại.

Bước 7: Lắp quạt trần vào chỗ mặt bích, tiếp đến thực hiện xoay để ty quạt khớp cùng với răng mặt bích. Đảm bảo sao cho nó có sự chặt chẽ với nhau.

Bước 8: Đấu điện, đèn cùng dây an toàn rồi kết thúc quá trình lắp quạt.

Huong-dan-lap-dat-quat-tran-thach-cao
Hướng dẫn lắp đặt quạt với trần thạch cao

Hướng dẫn lắp đặt quạt với trần bê tông

Khác với trần thạch cao, trần bê tông vô cùng chắc chắn nếu không nắm rõ quy trình thì rất khó lắp đặt vì thế bạn cũng cần phải có kỹ thuật mới có thể lắp đặt quạt một cách dễ dàng được.

Các bước lắp đặt quạt với trần bê tông như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.
Bước 2: Xác định đúng vị trí lắp quạt trần phù hợp không gian căn phòng. Cần đảm bảo không có bất cứ đồ vật nào nằm trong tầm quay quạt. Chú ý khoảng cách treo quạt trần so với sàn nhà từ 2.3 đến 2.7m.

Bước 2: Đo kích thước đĩa quạt và khoan 2 lỗ rồi lắp tắc kê vào chỗ mới khoan. Nhớ đảm bảo tắc kê phẳng sát so với bề mặt của trần nhà.

Bước 3: Tiến hành lắp 3 miếng đệm cao su vào 3 vị trí lỗ có sẵn có ở đĩa quạt trần. Sau khi lắp xong hãy luồn dây điện qua lỗ trống tại đĩa của quạt.

Bước 4: Chỉnh để vị trí 2 bu lông thẳng hàng cùng với lỗ trống ở đĩa trần. Tiếp đến hãy đẩy đĩa trần vào bu lông giúp cho đệm cao su áp sát vào trần. Nhớ chú ý siết thật chặt vòng đệm, đai ốc, đệm lò xo vào bu lông thật chắc.

Huong-dan-lap-dat-quat-voi-tran-be-tong
Hướng dẫn lắp đặt quạt với trần bê tông

Hướng dẫn lắp đặt quạt trần với trần gỗ

Nếu gia đình bạn đang sở hữu chiếc trần gỗ và có dự định lắp quạt trần nhưng đang chưa biết quy trình và cách lắp đặt như thế nào? hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các bước dưới đây cùng SSB Electric nhé.

Bước 1: Chuẩn bị

Kiểm tra trần gỗ: Đảm bảo trần gỗ đủ chắc chắn để chịu trọng lượng của quạt trần.

Chọn vị trí: Xác định vị trí lắp đặt sao cho không gian và vị trí này phù hợp với trần gỗ.

Bước 2: Cắt lỗ

Đo kích thước: Sử dụng thước đo để đo kích thước của quạt và đánh dấu vị trí cần cắt lỗ trên trần gỗ.

Cắt lỗ: Sử dụng lưỡi cắt phù hợp để cắt lỗ theo đường đánh dấu. Hãy cẩn thận để tránh làm hỏng bề mặt trần.

Bước 3: Lắp đặt

Lắp đặt giá đỡ: Đặt giá đỡ quạt lên trần và vặn ốc hoặc bu lông chặt giữ nó vào trần gỗ.

Lắp cánh quạt: Gắn cánh quạt vào cơ sở quạt theo hướng dẫn đi kèm từ nhà sản xuất.

Kết nối dây điện: Kết nối dây điện từ quạt với hệ thống điện nhà bạn. Luôn tuân thủ hướng dẫn và nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ sự trợ giúp của một người điện lạnh chuyên nghiệp.

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện

Kiểm tra quạt trần: Đảm bảo rằng quạt trần hoạt động đúng cách trước khi kết thúc quá trình lắp đặt.

Với những bước hướng dẫn trên, bạn có thể tự lắp đặt quạt trần với trần gỗ một cách dễ dàng.

huong-dan-lap-dat-quat-tran-voi-tran-go
Hướng dẫn lắp đặt quạt trần với trần gỗ

Lưu ý chung khi lắp đặt quạt trần

Để lắp quạt trần đảm bảo chắc chắn an toàn và hoạt động hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau đây:

Khoảng cách trần nhà

Khoảng cách trần nhà khi lắp quạt trần là một yếu tố quan trọng cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Khoảng cách này phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà, kích thước của quạt và loại quạt.

Khoảng cách lý tưởng từ sàn nhà đến cánh quạt là 2,5 - 2,7 m và khoảng cách tối thiểu từ tường đến mũi quạt là 0.6m - 0.8m (tùy vào chiều dài của cánh quạt). Khoảng cách này đảm bảo luồng gió từ quạt tỏa đều và thoải mái cho người sử dụng.

Đối với trần nhà thấp, bạn nên lựa chọn quạt trần có sải cánh ngắn hơn để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Còn đối với trần nhà cao, bạn nên lựa chọn quạt trần có sải cánh dài hơn để đảm bảo luồng gió được tỏa đều.

Luu-y-khi-lap-dat-quat-tran
Lưu ý khi lắp đặt quạt trần

Kiểm tra hộp số, thanh xà, móc treo

Hộp số, thanh xà và móc treo là những bộ phận quan trọng của quạt treo tường vì thế trước khi triển khai lắp đặt cần kiểm tra kỹ càng.

Hộp số là bộ phận quan trọng nhất của quạt trần, chịu trách nhiệm điều khiển tốc độ quay của quạt. Kiểm tra xem hộp số có bị hư hỏng hay không. Nếu hộp số bị nứt, vỡ, gãy hoặc bị rỉ sét, bạn cần thay thế hộp số mới.

Thanh xà là bộ phận chịu lực chính của quạt trần, nối hộp số với móc treo quạt. Cần kiểm tra xem thanh xà có bị cong, vênh, gãy hay không nếu không đảm bảo cần thay cái mới.

Móc treo quạt trần là bộ phận chịu lực chính của quạt trần, gắn vào trần nhà vì thế cần phải kiểm tra độ chắc chắn của móc treo trước khi lắp quạt lên để đảm bảo chắc chắn an toàn trong quá trình sử dụng

Cần đối chiếu kỹ lưỡng với sơ đồ điện trong nhà

Đúng vậy, cần đối chiếu kỹ lưỡng với sơ đồ điện trong nhà trước khi lắp đặt quạt trần. Sơ đồ điện sẽ giúp bạn xác định vị trí của các thiết bị điện, đường dây điện và cầu dao điện trong nhà. Điều này sẽ giúp bạn lắp đặt quạt trần an toàn và không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong nhà. Bên cạnh đó là đảm bảo sự an toàn cho người lắp quạt trần.

Quan sát kỹ lưỡng và đọc các đầu nối của dây quạt chính xác

Quan sát kỹ lưỡng và đọc các đầu nối của dây quạt chính xác là rất quan trọng khi lắp quạt trần. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giúp quạt hoạt động tốt.

Hầu hết các loại quạt có 5 dây là R - S - Hi - Me - Lo. Trong đó:

R: Dây chạy.

S: Dây khởi động.

Hi: Dây chỉnh tốc độ.

Me: Dây tạo tốc độ trung bình.

Lo: Dây chỉnh tốc độ thấp.

Sau khi đã quan sát kỹ lưỡng các đầu nối của dây quạt, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách đấu nối chính xác. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ có sơ đồ đấu nối chi tiết trong hướng dẫn sử dụng.

Các xu hướng lắp quạt trần năm 2024

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt trần khác nhau vì thế mỗi loại cũng cần có những cách lắp đặt phù hợp. Sau đây là 2 xu hướng mới nhất và được khách hàng sử dụng phổ biến thời gian vừa rồi đó là: lắp quạt trần không có móc treo và dùng quạt trần làm đèn trang trí.

Lắp quạt trần không móc treo

Đối với phương pháp lắp quạt trần không móc treo bạn cũng cần phải tìm hiểu để phù hợp với từng loại trần.

Lắp quạt trần không móc treo đối với trần bê tông thường sử dụng ty sắt và nở đạn.

Đối với trần gỗ thì sẽ chuẩn bị 1 tấm gỗ và bắt vít cố định tấm gỗ lên trần nhà sau đó bạn lắp quạt trần trực tiếp  lên tấm gỗ sẽ đảm bảo chắc chắn và an toàn.

Còn trần thạch cao bạn cần chuẩn bị một miếng đệm cao su có kích thước phù hợp với mặt bích của quạt. Sau đó, bạn khoan hai lỗ trên trần nhà và sử dụng vít để cố định miếng đệm cao su lên trần nhà. Cuối cùng, bạn lắp quạt trần lên miếng đệm cao su.

quat-tran-khong-co-moc-treo
Quạt trần không có móc treo

Dùng quạt trần làm đèn trang trí

Quạt trần có thể được sử dụng như một chiếc đèn trang trí trong nhà. Bầu đèn của quạt trần có thể được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho không gian.

Quạt trần đèn chùm pha lê là một lựa chọn độc đáo và ấn tượng để sử dụng làm đèn trang trí giúp không gian phòng khách của gia đình bạn trở nên sang trọng và lộng lẫy hơn rất nhiều.

Quạt trần có đèn LED là một lựa chọn phổ biến để sử dụng làm đèn trang trí. Bầu đèn LED của quạt trần có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho không gian phòng khách.

Trên đây là toàn bộ thông tin của quạt công nghiệp SSB về cách hướng dẫn lắp quạt trần an toàn hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích tới quý bạn đọc. Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại quạt trần để có thể phù hợp với gia đình cũng như đơn vị có thể hỗ trợ lắp đặt trực tiếp thì hãy nhanh tay liên hệ với SSB Electric để được tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZaloZalo Phone Gọi ngay